Sách Khởi Nghiệp: KHỞI NGHIỆP TINH GỌN - Eric Ries.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp đều thất bại. Nhưng nhiều trong số những thất bại đó có thể phòng ngừa được. Khởi Nghiệp Tinh Gọn là một cách tiếp cận mới đang được áp dụng trên toàn cầu, thay đổi cách thức các công ty mới được xây dựng và các sản phẩm mới được tung ra.

Eric Ries định nghĩa một startup là một tổ chức chuyên tạo ra một cái gì đó mới trong điều kiện không chắc chắn cực độ. Điều này đúng, dù là với một cá nhân thực hiện dự án trong gara, cho đến một nhóm các chuyên gia dày dạn trong phòng họp Fortune 500. Điểm chung của họ là sứ mệnh thâm nhập vào màn sương mù không chắc chắn đó, để khám phá con đường thành công giúp họ xây dựng một doanh nghiệp bền vững.

Phương pháp Khởi Nghiệp Tinh Gọn giúp các công ty vừa tiết kiệm vốn hơn, vừa thúc đẩy sự sáng tạo của mọi người hiệu quả hơn. Lấy cảm hứng ở những bài học từ sản xuất tinh gọn, thử nghiệm khoa học nhanh chóng, cũng như một số thực tiễn phản trực quan rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm, đo lường tiến độ thực tế mà không cần dùng đến số liệu phù phiếm. Nó cho phép một công ty chuyển hướng nhanh nhẹn, thay đổi kế hoạch trong từng inch, từng phút.

Thay vì lãng phí thời gian để tạo ra các kế hoạch kinh doanh phức tạp, Khởi Nghiệp Tinh Gọn cung cấp cho các doanh nhân - trong các công ty thuộc mọi quy mô - một cách để kiểm tra tầm nhìn của họ liên tục, để thích nghi và điều chỉnh trước khi quá muộn. Ries cung cấp một cách tiếp cận khoa học, để tạo và quản lý các công ty khởi nghiệp thành công trong thời đại mà các công ty cần phải đổi mới hơn bao giờ hết.

Sách Khởi Nghiệp: KHỞI NGHIỆP TINH GỌN - Eric Ries.
Sách Khởi Nghiệp: KHỞI NGHIỆP TINH GỌN - Eric Ries.


Chúng ta đang sống trong thời kì phục hưng của kinh doanh toàn cầu. Thử thách của chúng ta là phải làm được điều xứng đáng với cơ hội được cho. “Khởi Nghiệp Tinh Gọn” đảm bảo rằng những ai khao khát làm được điều thực sự ý nghĩa sẽ có được công cụ cần thiết để thay đổi thế giới.

“Khởi Nghiệp Tinh Gọn” không chỉ cung cấp những kiến thức nền tảng về phương pháp đã được áp dụng bởi rất nhiều tên tuổi lẫy lừng trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo này; mà còn trang bị những phương pháp giúp tăng khả năng thành công, đồng thời cũng giảm thiểu tối đa rủi ro trên hành trình khởi nghiệp hoặc phát triển sản phẩm mới, tái tạo doanh nghiệp của các doanh nhân. Đặc biệt, cách tư duy và những phương pháp trong cuốn sách này không chỉ áp dụng cho những siêu tập đoàn toàn cầu, mà còn áp dụng rất phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ, hay siêu nhỏ. Dù ở quy mô nào hay đang ở đâu trên hành trình kinh doanh, đã đến lúc chúng ta cần phải tư duy một cách TINH GỌN!


Tác Giả.

ERIC RIES là một doanh nhân và tác giả của blog nổi tiếng Startup Lessons Learned. Ông là người đồng sáng lập và từng là CTO của IMVU, công ty khởi nghiệp thứ ba của ông và đã gặp rất nhiều thất bại trong quá trình khởi nghiệp. Ông là một diễn giả thường xuyên tại các sự kiện kinh doanh, đã tư vấn cho một số công ty mới thành lập, các công ty lớn và các công ty đầu tư mạo hiểm về chiến lược kinh doanh và sản phẩm. Đồng thời là một doanh nhân nội trú tại Trường Kinh doanh Harvard. Phương pháp Khởi Nghiệp Tinh Gọn của ông đã được viết và trình bày ở  các tạp chí kinh doanh uy tín như: New York Times, the Wall Street Journal, the Harvard Business Review, the Huffington Post, và nhiều blog kinh doanh nổi tiếng khác. Ông ấy hiện đang sống ở San Francisco.
Đánh Giá Cộng Đồng.

- "Khởi Nghiệp Tinh Gọn phác thảo cách thực hiện một giả thuyết ... bằng phương pháp khoa học. Nếu bạn sẵn sàng và có kỷ luật để sử dụng các nguyên tắc này, nó sẽ đem lại hiệu quả. Có rất nhiều cạm bẫy (số liệu phù phiếm) nhưng nếu bạn theo dõi cuốn sách và sử dụng nó làm tài liệu tham khảo thì nó đem lại thành công. Tôi đã sử dụng những điều học được trong sách tại một công ty khởi nghiệp, nơi công ty tăng doanh thu gần 100 lần trong thời gian tôi ở đó. Cuốn sách này là một trong những chiến lược chính mà chúng tôi sử dụng." - Jimmy Dean.


- "Khởi Nghiệp Tinh Gọn là một cuốn sách được viết tốt với rất nhiều ý tưởng mới và suy nghĩ về khởi nghiệp và kinh doanh. Eric Ries, tác giả của cuốn sách, đã có những chia sẻ thẳng thắn về kinh nghiệm khởi nghiệp và trong lần khởi nghiệp cuối cùng (IMVU), anh đã thử nghiệm rất nhiều cách quản lý khởi nghiệp không theo tiêu chuẩn chịu ảnh hưởng của Steve Blank và Toyota Production System.
Cuốn sách được chia thành 3 phần, ánh xạ gần đúng với các giai đoạn khởi nghiệp: 1) tầm nhìn, 2) chỉ đạo và 3) tăng tốc. Mỗi phần này được chia thành 4 chương, mỗi chương được đặt tên đơn giản bằng một từ như "Kiểm tra" hoặc "Đo lường" (không mô tả một cách khó hiểu).

Phần đầu tiên được gọi là Tầm nhìn và định nghĩa Khởi nghiệp tinh gọn với những ảnh hưởng của nó. Nó giải thích cách các start-up được xác nhận và cách tối ưu hóa của start-up. Khi bắt đầu một sản phẩm mới, điều đầu tiên bạn cần nhận được là phản hồi về sản phẩm, vì vậy điều quan trọng là phải đưa ra một Sản phẩm khả thi tối thiểu càng nhanh càng tốt, vì việc tìm hiểu về phản hồi sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn rất nhiều so với nghiên cứu hoặc hỏi khách hàng.
Phần thứ hai tiếp tục với Sản phẩm khả thi tối thiểu và Phản hồi. Những phản hồi chúng ta cần có từ sản phẩm là liệu các giả định kinh doanh của chúng ta (các giả định về bước nhảy vọt) có thực sự đúng hay không. Các công ty khởi nghiệp cần thay đổi hệ thống của họ để đo lường sự tiến bộ của họ trong việc các phản hồi được xác nhận. Khi có đủ phản hồi, họ có thể kiểm tra giả định bước nhảy vọt của mình và đưa ra quyết định xoay vòng (thay đổi một chút theo một hướng) hoặc kiên trì (tiếp tục).
Phần cuối cùng (tăng tốc) trước tiên bao gồm các mục tiêu nhỏ, một trong những khái niệm cơ bản đằng sau khởi nghiệp tinh gọn, và sau đó khám phá "động cơ tăng trưởng" khác nhau mà các công ty có và nhấn mạnh để tập trung vào một trong những điều này. Sau đó, quyển sách đưa ra quan điểm của Eric về việc xây dựng các công ty tiếp tục cải thiện về lâu dài. Nó kết thúc với một số thảo luận chung về đổi mới trong các công ty lớn hơn.

Phần kết có một góc nhìn tích cực đáng ngạc nhiên về nguyên tắc quản lý khoa học từ Fredrick Taylor.

Nói chung, tôi rất thích cuốn sách này, đặc biệt là 2 phần đầu tiên. Cách tác giả đã kết hợp một loạt các khái niệm lại với nhau thành một khung tổng thể khá hay và rất cụ thể. Không dễ để quản lý công ty của bạn theo cách mà tác giả gợi ý vì nó đòi hỏi rất nhiều kỷ luật và nguồn lực (cả 2 đều thiếu ở nhiều công ty). Nhưng Khởi Nghiệp Tinh Gọn giúp chúng ta tránh xa nghệ thuật "khởi nghiệp đen" và tạo ra một cấu trúc thú vị, hoặc ít nhất là viễn cảnh, để bắt đầu những dự án mới. Đề nghị đọc." - Bas Vodde.


Đánh Giá Sách Khởi Nghiệp: KHỞI NGHIỆP TINH GỌN.
Đánh Giá Sách Khởi Nghiệp: KHỞI NGHIỆP TINH GỌN.Người Nổi Tiếng Và Xếp Hạng Amazon.


- "Tôi đã yêu cầu tất cả các nhà quản trị của chúng tôi phải đọc Khởi Nghiệp Tinh Gọn". - Jeffery Immelt, CEO - General Electric.

- "Eric đã tạo ra một quyển sách khoa học mà trước đây chỉ có nghệ thuật mới tạo ra được. Nó dành cho mọi doanh nhân nghiêm túc và mọi nhà quản lý quan tâm đến sự đổi mới." - Marc Andreessen, co-founder của Andreessen Horowitz, Opsware Inc. and Netscape.

- "Nếu bạn là một doanh nhân, hãy đọc cuốn sách này. Nếu bạn đang nghĩ về việc trở thành một doanh nhân, hãy đọc cuốn sách này. Nếu bạn chỉ tò mò về kinh doanh, hãy đọc cuốn sách này. Khởi Nghiệp Tinh Gọn là tốt nhất hiện nay cho những người đổi mới. Hãy tự mình tìm và đọc cuốn sách này. " - Randy Komisar, founding director của TiVo, kiêm tác giả của sách bán chạy nhất The Monk and the Riddle.

- Xếp hạng 4 cho sách về Khởi Nghiệp.

- Xếp hạng 5 cho sách về Đầu tư mạo hiểm.