Sách Phát Triển Kỹ Năng: TUẦN LÀM VIỆC 4 GIỜ - Timothy Ferriss.

Timothy Ferriss là một chàng trai trẻ phi thường và là một doanh nhân thành đạt. Từ năm 28 tuổi đã giảng dạy một khóa học cực kỳ phổ biến tại Đại học Princeton. Trong hơn bốn năm qua, anh hướng dẫn mọi người cách và lý do để loại bỏ các công cụ và phương pháp cũ cho thành công và thay thế chúng bằng một cách sống hoàn toàn mới. Người đọc có thể có một cuộc sống giàu có bằng cách chỉ làm việc bốn giờ một tuần, giải phóng phần còn lại của thời gian, để dành nó cho cuộc sống mà họ muốn.

Sách Phát Triển Kỹ Năng: TUẦN LÀM VIỆC 4 GIỜ - Timothy Ferriss.
Sách Phát Triển Kỹ Năng: TUẦN LÀM VIỆC 4 GIỜ - Timothy Ferriss.


Nếu bạn biết cách quản lí thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lí thì bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ mỗi tuần. Và thế là, tạm biệt nhé - những ngày làm việc 8 tiếng đồng hồ nặng nhọc!

Cuốn sách THE 4-HOUR WORK WEEK đã làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại thung lũng Silicon. Marc Andreesen - chuyên gia về tối ưu hoá năng suất làm việc cá nhân đồng thời là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở trung tâm công nghệ cao của thế giới trong một bài phỏng vấn cho biết: "Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng".
Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL tương ứng với bốn bước:
D: Definition (Xác định) Trong bước này Tim Ferriss giúp bạn thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ sai lầm và đưa ra những qui tắc và mục đích của một phương pháp mới. Bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi những nhà giàu mới (new rich) là ai và họ hành động như thế nào.
E: Elimination (Loại bỏ) Giết chết những quan điểm lỗi thời về cách quản lí thời gian. Bằng cách sử dụng những kĩ thuật khác thường của những nhà giàu mới: áp dụng “sự thờ ơ có chọn lựa” – loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết, chỉ chuyên tâm vào những việc thực sự quan trọng, bạn có thể tăng năng suất lao động lên ít nhất mười lần. Phần này cũng giải thích nhân tố đầu tiên tạo nên một phong cách sống sung túc, đó là thời gian.
A: Automation (Tự động hóa) Có những phương pháp nào khiến tiền của cứ thế tự động chảy vào túi bạn? Trong bước này bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về thu nhập (income): nhân tố thứ hai tạo nên một phong cách sống sung túc, thoải mái và đâu là điểm khác nhau chính giữa thu nhập tương đối và thu nhập tuyệt đối?
L: Liberation (Tự do) đây là bản tuyên ngôn về tính lưu động. Bạn sẽ học được cách điều khiển công việc từ xa trong khi đang ở trong kì nghỉ. “Tự do” ở đây không có nghĩa là các kì nghỉ rẻ tiền, nó ám chỉ cách bạn thoát khỏi các mối quan hệ ràng buộc bạn với một địa điểm cố định. Phần này cũng đề cập đến nhân tố cuối cùng tạo nên một cuộc sống thoải mái: tính lưu động (mobility).

Ngoài rất nhiều ý kiến khen ngợi, đồng tình với những bí quyết này, cũng có một số ý kiến phản đối khá gay gắt. Có người cho rằng cuốn sách đang cố rao giảng một thứ phương châm sống không còn mới mẻ: “Tận hưởng cuộc sống ngay khi bạn còn có thể.” (Đã được Thoreau đưa ra cách đấy 2 thế kỷ!) Và đưa ra giải pháp để có thể thực hiện lối sống “nhàn hạ” đó là bằng cách thuê làm bên ngoài (outsource) tất cả những công việc có thể, do vậy bạn giảm thiểu những việc bạn phải làm và nhờ đó có thời gian để hưởng thụ cuộc sống.
Những độc giả này lập luận rằng: như vậy, thực ra chẳng có công việc nào mất đi cả, nó chỉ được thực hiện bởi những người khác mà thôi. Và nếu ai cũng làm theo lời khuyên của Tim Ferriss thì cuối cùng ai sẽ là người làm những việc đó?
Thêm nữa, bí quyết làm giàu mà Tim Ferriss cung cấp trong quyển sách này tập trung vào việc thành lập một doanh nghiệp điện tử, làm giàu nhờ kinh doanh qua mạng (công thức phổ biến giúp làm nên các nhà giàu mới). Công thức này khó có thể áp dụng cho mọi người, vì không phải ai cũng được thông minh và có điều kiện tốt như Ferriss.
Những luồng dư luận có vẻ “đối nhau chan chát” với cuốn sách cũng là điều dễ hiểu, bởi không có gì là hoàn toàn tuyệt đối, cũng như Tim Ferriss không tham vọng khiến cả thế giới được “xả hơi thoải mái” chỉ nhờ cuốn sách của anh.

Điều đáng ghi nhận nhất ở đây có lẽ là đa số các độc giả đều đánh giá cao cuốn sách của Tim Ferriss với nhận xét: cuốn sách có lối viết kiểu tự sự dễ đọc, bố cục mạch lạc dễ hiểu và đã cung cấp rất nhiều thủ thuật hay giúp những người làm công việc công sở tiết kiệm thời gian và giảm stress (ví dụ thủ thuật kiểm tra và trả lời email 2 lần một ngày vào những giờ xác định). Họ cũng cho rằng cuốn sách giúp họ thiết lập một cuộc sống “ngăn nắp hơn” và vui vẻ hơn nhiều.
Và điều đó thêm một lần nữa khẳng định thêm: mọi bí quyết chỉ là bí quyết, còn áp dụng như thế nào, tùy thuộc hoàn toàn vào bạn, mà khởi đầu cho tất cả, bạn cứ tự nhủ với mình rằng: có thể làm nó tốt đẹp và ổn thỏa hơn hiện tại rất nhiều lần!

Theo đánh giá của Sách Hay Về Kinh Doanh, đây là 1 cuốn sách rất tốt trong việc hướng dẫn và giải thích cho bạn đọc các nguyên tắc quản lý thời gian, đồng thời góp phần định hướng cho bạn phương pháp tạo dựng mục tiêu. Còn tiêu đề cuốn sách - Tuần Làm Việc 4 Giờ, bạn đọc hãy coi đó như 1 phương thức marketing và tạo điểm nhấn của tác giả, đừng mong biến điều đó thành hiện thực. Vì, không có thành công nào mà không trả giá bằng mồ hôi, "máu" và nước mắt.


Tác Giả.

Timothy Ferriss (sinh ngày 20/7/1977) là một doanh nhân , tác giả , podcaster và nhà đầu tư thiên thần người Mỹ. Ông là tác giả của 5 cuốn sách, tất cả đều được xuất hiện trên Tạp chí Phố Wall và danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Anh ấy tổ chức một podcast tên là The Tim Ferriss Show.  Ferriss cũng là một nhà đầu tư thiên thần và cố vấn cho Facebook , Twitter , StumbleUpon , Evernote và Uber, và một số công ty khác.
Đánh Giá Cộng Đồng.

- "Tôi thành thật không hoàn toàn chắc chắn những gì tôi nói về cuốn sách này. Thông điệp là ngừng làm việc chăm chỉ hơn, bắt đầu làm việc thông minh hơn. Là một tác giả bán chạy nhất của USA Today với nhiều tác phẩm đang dẫn đầu, tôi không hoàn toàn chắc chắn lời khuyên trong cuốn sách này sẽ áp dụng cho tôi như thế nào, nhưng thực sự, tôi đã nghĩ ra một số cách để thực hiện điều này mà không cần bỏ việc viết lách (để chuyển sang bán hàng) hoặc tìm một người viết thuê. Tôi không chắc chắn làm thế nào để đưa sự phát triển cá nhân của tôi lên một tầm cao mới trước khi tôi mua cuốn sách này, nhưng bây giờ tôi đang làm việc hiệu quả hơn. Tôi đã dành 2 tháng cuối cùng của năm cho một chuyến đi du lịch khắp thế giới cùng gia đình và doanh số bán sách của tôi vẫn tăng lên trên các đầu sách mới. Tôi đang dành ít thời gian hơn cho những điều nhỏ nhặt và nói chung tôi cảm thấy mình có một kế hoạch tích cực trong tương lai, đó chính xác là những gì tôi cần." - All the things!


- "Cuốn sách này có thể gây tranh cãi nếu bạn không biết phân biệt. Vâng, một số lời khuyên được đưa ra trong cuốn sách nghe có vẻ tuyệt vời nhưng không thực tế (hoặc hợp pháp trong một số tình huống), nhưng đó là lúc bạn phải sử dụng các kỹ năng phê phán và phản biện để xác định điều gì phù hợp nhất với bạn. Tôi coi trọng hiệu quả, và cuốn sách này thể hiện điều đó. Tuyệt vời, dễ đọc, lượng thông tin truyền đạt khá lớn." - Out Dorsie.


Đánh Giá Sách Phát Triển Kỹ Năng: TUẦN LÀM VIỆC 4 GIỜ.
Đánh Giá Sách Phát Triển Kỹ Năng: TUẦN LÀM VIỆC 4 GIỜ.
Người Nổi Tiếng Và Xếp Hạng Amazon.

- Xếp hạng 40 cho danh mục sách về Phát triển bản thân.

- Xếp hạng 46 cho danh mục sách về Kinh doanh và Tiền bạc.

- Xếp hạng top 1000 cho danh mục sách về Quản lý thời gian cá nhân.

- Xếp hạng top 3000 cho danh mục sách về Động lực cá nhân và Động lực kinh doanh.