Sách Quản Trị Chung: TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI - Jim Collins.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại của Jim Collins là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật, một công ty có thể xây dựng và tạo sự đột phá và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại. Tác giả Jim Collins và các cộng sự của ông đã thực hiện việc nghiên cứu trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và những công ty đối trọng để tìm ra những yếu tố đó.

Ông mở đầu cuốn sách bằng câu nói đầy tính thách thức: “Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại". Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại. Chúng ta không có những trường học vĩ đại chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt. Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty.

Sách Quản Trị Chung: TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI - Jim Collins.
Sách Quản Trị Chung: TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI - Jim Collins.


Jim Collins cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ… Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại. Mỗi kết luận của nhóm nghiên cứu đều hữu ích, vượt thời gian, ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình công ty (từ công ty có nền tảng và xuất phát tốt đến những công ty mới khởi nghiệp), và mọi lĩnh vực ngành nghề. Đây là cuốn sách nên đọc đối với bất kỳ lãnh đạo hay quản lý nào!


Tác Giả.

James C. "Jim" Collins (sinh năm 1958) là một tác giả, nhà tư vấn và giảng viên người Mỹ về chủ đề quản lý kinh doanh và sự phát triển và bền vững của công ty.

Collins nhận bằng Cử nhân Khoa học Toán học tại Đại học Stanford và sau đó lấy bằng MBA từ Trường Kinh doanh Stanford sau 18 tháng làm tư vấn cho McKinsey & Company. Sau đó, ông làm quản lý sản phẩm cho Hewlett-Packard.

Collins bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình tại Stanford University's Graduate School of Business, nơi ông nhận được giải thưởng giảng dạy xuất sắc năm 1992. Năm 1995, ông thành lập một phòng thí nghiệm quản lý tại Boulder, Colorado. Nơi ông tiến hành nghiên cứu và giảng dạy cho các giám đốc điều hành từ các khu vực doanh nghiệp và xã hội. Trong thời gian đó, Collins đã từng là giám đốc điều hành cấp cao của CNN International, đồng thời làm việc với các tổ chức khu vực xã hội, như: Trường Y khoa Johns Hopkins , Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ, Mạng lưới Lãnh đạo các Giáo hội, Giám thị trường Hiệp hội K-12 của Hoa Kỳ, và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.
Đánh Giá Cộng Đồng.

- "Một tuyển tập tuyệt vời các bước cần thiết và đúng đắn, quyển sách kinh doanh đáng được quan tâm nếu chúng ta muốn tồn tại trong xã hội ngày nay và sẵn sàng cho tương lai .. Là một CEO, bạn phải vượt lên trên các hoạt động hàng ngày và để mắt đến tương lai cùng với những sự đổi mới tiềm năng. Ví dụ, khi Sears từ bỏ danh mục vào đầu những năm 1990, tiềm năng của internet mới bắt đầu nâng cao năng lực ảnh hưởng đến phương thức kinh doanh. Nếu các giám đốc điều hành của Sears không quá chú tâm đến việc cố gắng tiết kiệm tiền và từ bỏ danh mục, có lẽ họ có thể giữ lại hàng triệu người mua sắm chuyên dụng và đổi mới dọc theo mạng internet mà chúng ta biết ngày nay là Amazon.

Bezos, của Amazon, là một người quản lý quỹ phòng hộ vào cuối những năm 1980. Làm thế nào anh ta trở thành một người bán hàng có liên quan với một cách giao hàng mang tính cách mạng vào cuối những năm 90. Đây là thông điệp rõ ràng mà tôi nhận được từ Từ Tốt Đến Vĩ Đại. Bạn phải sẵn sàng mạnh dạn tấn công tương lai và đồng thời đặt câu hỏi nếu đây là con đường đúng đắn. Bằng cách đó, tổ chức của bạn sẽ không trở nên tự mãn và cốt lõi quản lý của chúng ta sẽ là một nhóm các "nhà hoạt động" và "nhà tương lai". Đó là cách bạn tiếp tục đi từ Vĩ Đại đến thậm chí Vĩ Đại hơn. Tốt đến Vĩ Đại là chưa đủ. Bây giờ, bạn phải nghĩ và thực hiện bước tiếp theo." - Richard E Whitelock.


- "Trong khi Collins giải thích những hiểu biết thú vị về các yếu tố tác động để một công ty có thể từ tốt đến vĩ đại, thì nội dung của anh ta có phần tầm thường và khô khan trong một định dạng đơn giản cho việc giải thích và điều tra. Tôi thích thú với việc anh ấy tiết lộ các khía cạnh lịch sử của nhiều công ty Fortune 500 (như Kroger, Walgreen..) và cách các chiến lược / hành động của họ giúp tạo ra sự khác biệt và thành công lớn hơn trong ngành kinh tế của họ, nhưng nhiều số liệu dường như đã lỗi thời và dường như không liên quan cho thế giới kinh doanh ngày nay. Nhiều cấu trúc đồ họa nằm ở khoảng thời gian từ 1970 đến 2000. 
Collins đưa ra một khái niệm cá nhân về sự phát triển đột phá và sự cải tiến liên tục để một công ty đứng đầu cho các tiêu chuẩn công nghiệp. Các chương của ông khá trôi chảy và nghiên cứu của ông được chuẩn bị rất tốt cho các phân tích mà ông hỗ trợ. Nhìn chung, đây là 1 quyển sách thích hợp để tham khảo cho nhà quản trị." - David R.


Đánh Giá Sách Quản Trị Chung: TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI.
Đánh Giá Sách Quản Trị Chung: TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI.


Người Nổi Tiếng Và Xếp Hạng Amazon.

- Xếp hạng 17 cho sách về Quản trị kinh doanh.

- Xếp hạng 17 cho sách về Lãnh đạo và Quản lý doanh nghiệp.